Đã lâu rồi anh không đến chơi/ Cây sen đá lá bạc như vôi” là một đoạn lời trong ca khúc nổi tiếng “Giọt nắng bên thềm” của những năm cuối cùng thế kỷ trước. Hoa đá (sen đá) từ lâu đã đi vào văn chương, thi phú, âm nhạc với hình ảnh tượng trưng, giàu ý nghĩa như thế. Còn trong văn hoá tâm linh, ý nghĩa của cây sen đá trong phong thuỷ được đánh giá như thế nào? Hãy cùng Chuyenvanphonghcm.com đi tìm câu trả lời nhé.

Cây hoa đá và những chỉ dẫn khoa học

Sen đá là tên gọi chung của những loài thực vật nằm trong chi Echeveria, thuộc họ cây lá bỏng. Họ lá bỏng còn có tên gọi khác là “Trường sinh” hay “Cảnh thiên”, với danh pháp khoa học là Crassulaceae. Đây là một loài cây họ thực vật mọng nước, thân thảo.

Ở Việt Nam, thì đại đa số chúng ta đều hiểu rằng hoa đá (chi Echeveria) dùng để chỉ sen đá, vì mức độ phổ biến trong nhóm ngành làm vườn, sinh vật cảnh của các loại sen đá.

sen đá
Sen đá

Ngoài tên “sen đá”, thì hoa đá còn thường được gọi bằng những cái tên tuyệt đẹp, đầy màu sắc thi ca khác như Liên đài, thạch liên đài.

Mặc dù sở hữu những cái tên rất “thuần Việt” như vậy, nhưng thực chất, nguồn gốc của hoa đá lại bắt nguồn từ khu vực bán hoang mạc Trung Mỹ (Mexico kéo dài tới Tây Bắc Nam Mỹ), và được du nhập vào Việt Nam trong kỳ lịch sử cận hiện đại.

Đi tìm ý nghĩa của cây hoa đá trong phong thuỷ gia đình

Với sức sống mãnh liệt của mình, cây hoa đá trong phong thuỷ rất được ưa chuộng, và được cho là có nhiều ý nghĩa cực kỳ đặc biệt.

Không phải ngẫu nhiên, mà họ Lá bỏng được mang một tên khác là “cây Trường sinh”, một cái tên gợi ra rất nhiều những hình ảnh về sự trường tồn, vĩnh hằng, bất diệt.

Là một chi trong họ cây Trường sinh, hoa đá được tin là biểu trưng của sự son sắt, thuỷ chung, vĩnh cửu. Bạn bè tặng nhau cây hoa đá, sẽ hoà thuận vui vẻ. Các cặp tình nhân tặng nhau cây hoa đá, sẽ hạnh phúc bền lâu. Đồng nghiệp tặng nhau cây hoa đá, để chúc nhau bền chí vững vàng.

Ngoài ra, hoa đá cũng được cho là mang lại sự kiên định, chắc chắn trong con đường công danh, sự nghiệp. Một chậu hoa đá nhỏ xinh, rất phù hợp để đặt trên bàn học, bàn làm việc, trên cửa sổ hay trong phòng ăn.

Cây hoa đá cũng đặc biệt rất dễ chăm sóc, không mất nhiều công sức chăm bón. Bạn chỉ cần đặt cây ở vị trí thông thoáng, ánh sáng tốt và tưới nước vừa phải là được.

Với những ý nghĩa tốt đẹp của Cây hoa đá trong phong thuỷ, nếu có điều kiện bạn hãy sắm ngay một chậu cây “trường sinh” này để trang trí cho gia đình hoặc căn phòng của mình nhé. Giúp không gian thêm sinh động và tinh thần trở nên tốt hơn, “vững lòng bền chí” trong mọi vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *