Ngọc Lan, hay thường được biết đến với tên “hoa sứ”, “hoa champa” là một trong những loài cây đẹp, tỏa hương thơm ngát. Cây được trồng rất nhiều ở nước ta, từ những nơi linh thiêng như đền chùa, miếu mạo, cho tới những điểm vui chơi như công viên. Tuy vậy, ý nghĩa của cây ngọc lan trong phong thuỷ gia đình chưa được nhiều người chú ý và biết đến, hãy cùng Chuyenvanphonghcm.com đi tìm hiểu trong bài viết sau.

Đôi nét về cây ngọc lan

Ngọc lan thuộc chi Mộc Lan, là kết quả của việc lai tạo 2 loài cùng thuộc họ Mộc Lan là Magnolia champaca với Magnolia montana. Ngọc lan rất ít được tìm thấy trong thiên nhiên hoang dã, mà chủ yếu là được lai tạo, nhân giống để làm cảnh, trồng trong gia đình.

Cây Ngọc lan trưởng thành, có thể cao tới 15m, có hoa rất thơm, và đặc biệt hoa có các cánh trắng muốt, thon dài rất đẹp.

Chính bởi vì vẻ đẹp và hương thơm kỳ diệu đó, mà Ngọc lan là một chủ đề của rất nhiều tác phẩm văn học, âm nhạc hay thi ca nổi tiếng, đặc biệt là trong dòng văn học hiện đại – hậu hiện đại.

Cây hoa ngọc lan
Cây hoa ngọc lan

Ý nghĩa của cây ngọc lan trong phong thuỷ

Khi bàn tới ý nghĩa của cây ngọc lan trong phong thuỷ, rất nhiều phong thuỷ sư nổi tiếng đều lưu ý rằng, đây là loài cây được trồng nhiều trong các đình, chùa, miếu, mạo.

Không chỉ riêng Việt Nam, mà tại Ấn Độ, Thái Lan, hay những quốc gia mà Phật giáo là tôn giáo chính, Ngọc lan được trồng phổ biến trong những địa điểm linh thiêng, tín ngưỡng.

Người ta tin rằng, cây ngọc lan với thân gỗ vững chãi và cao lớn, cùng hương hoa thơm thuần khiết rất phù hợp để trồng ở những nơi cần sự thanh tịnh, ổn định.

Ngọc lan được cho là mang tới những luồng năng lượng dịu nhẹ, giảm những năng lượng xấu có tính bất ổn, gây ra sợ hãi hoặc cảm giác không an toàn. Do vậy, ngọc lan được lựa chọn rất nhiều để trồng trước cửa hoặc trồng dọc theo lối đi.

Ngoài ra, cây ngọc lan trong phong thuỷ cũng giữ một vị trí khá đặc biệt khác. Ở một số vùng đất, một tô nước trong vắt có điểm một bông ngọc lan là biểu trưng cho một dịp trang trọng như trang hoàng phòng cưới, làm tân gia, hoặc lễ lạt trong gia đình. Nhiều nơi vẫn giữ thói quen cài một bông ngọc lan lên tóc để trang trí, lấy may mắn trong những dịp lễ quan trọng.

Quả thực ý nghĩa của cây ngọc lan trong phong thủy rất tốt. Vì thế không có lý do gì để từ chối một loài cây, loài hoa tuyệt vời, mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ, văn hoá sâu sắc như thế trong gia đình phải không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *