Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới tiến hành ra sao? Cần chuẩn bị gì? Nên lưu ý điều gì? Đây là những vấn đề rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết ngày hôm nay, Sài Gòn Moving sẽ chia sẻ tới những ai quan tâm những thông tin liên quan đến việc chuyển bàn thờ khi qua nhà mới.


Chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ

Việc đầu tiên cần làm đó là lựa chọn ngày tốt để làm thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới, công đoạn này vô cùng quan trọng. Để cầu mong tổ tiên phù hộ, gia đình êm ấm, mọi việc thuận lợi thì việc chọn ngày lành tháng tốt giờ thích hợp cần được chú trọng.

Bàn thờ là nơi thờ tự ông bà tổ tiên, khu vực linh thiêng nhất trong mỗi ngôi nhà. Khi chuyển bàn thờ sang nhà mới cũng đồng thời là việc mời ông bà tổ tiên sang ở nhà mới. Do đó, các bạn cần lựa chọn ngày lành tháng tốt, tránh những ngày xấu, làm lễ để mời ông bà tổ tiên sang nhà mới cư ngụ. Như thế thì gia đình bạn mới được ông bà, tổ tiên phù hộ độ trì, gặp nhiều điều may mắn và bình an.

Cần chuẩn bị gì khi chuyển bàn thờ?

Sau khi đã chọn được ngày lành tháng tốt để chuyển bàn thờ sang nhà mới, các bạn cần phải làm lễ để mời các vị thần linh cùng ông bà tổ tiên. Trong mâm lễ cúng trong thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới các bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau để cúng. Bao gồm: xôi, gà, cháo trắng, thịt luộc, tôm, trứng, rượu, hoa quả, cau trầu, vàng mã, bát hương,… tất cả phải được chuẩn bị thật chỉnh chu, bày biện cẩn thận để cúng thần linh và tổ tiên.

Bày lễ vật ra và cúng trước ngày chuyển 1 ngày, ngày hôm sau có thể di chuyển bàn thờ sang nhà mới. Gia chủ khi cúng bái nên khấn báo cho thần linh cùng ông bà tổ tiên việc xin phép di chuyển bàn thờ sang nhà mới.

Những điều cần lưu ý khi chuyển bàn thờ

Khi di chuyển bàn thờ, không được lộ thiên ra ngoài, đây là điều tối kỵ. Bởi theo quan niệm của ông bà xưa, di chuyển lộ thiên sẽ khiến những thứ ô uế hoặc vong đi theo, nhập vào bát hương, khiến gia đình bạn gặp điềm xấu.

Trong thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới, bát hương khi di chuyển sang nhà mới cần đậy kín kẽ, không được làm đổ ngã hoặc rơi tàn tro, cách tốt nhất là cho bát hương vào một thùng giấy, bên dưới lót tiền âm để bảo hộ.

Khi đã đi đến nhà mới, dùng khăn sạch tẩm rượu gừng để lau qua bàn thờ cùng bát hương . Trước khi bố trí bát hương cùng bài vị thần linh và tổ tiên lên bàn thờ các bạn cần tiến hành thực hiện nghi lễ cúng, thắp nhang và mời thần linh, tổ tiên lên bàn thờ mới.

Gia chủ nên là người đứng ra làm nghi lễ lúc khấn vái trình bày và xin phép di chuyển bàn thờ. Khi tiến hành nghi lễ phải thực nghiêm túc và tỏ được lòng thành kính của mình.

Cách bố trí bàn thờ khi sang nơi ở mới

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cần nên chú ý việc bố trí bàn thờ . Không phải tùy tiện đặt bàn thờ bất cứ chỗ nào bạn muốn, khu vực thờ tự phải đảm bảo là nơi tôn nghiêm, sạch sẽ và thoáng mát. Đặt sai vị trí có thể gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy.

Khi bố trí các vật dụng trên bàn thờ, cần bố trí theo thứ tự từ trái qua phải, bạn đặt ảnh bà tổ – bàn thờ – ông tổ. Phía trước sẽ là nhang, đèn, dĩa hoa quả, đỉnh hương, bình hoa. và đừng quên trên bàn thờ gia tiên cần có chén nước sạch.

Việc bố trí như vậy không nhất thiết phải theo một khuôn mẫu.Tùy thuộc vào kinh tế gia đình mà bạn có thể trình bày thêm đồ vật trên bàn thờ. Tuy nhiên cần lưu ý đến vấn đề tương sinh tương khắc, bố trí đúng phong thủy để khéo vận khí may mắn, tài lộc, tiền bạc cho gia chủ cũng như người trong nhà.

Bên trên là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới, các bạn có thể áp dụng khi có nhu cầu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những người chưa có kiến thức trong việc làm thủ tục chuyển bàn thờ. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ chuyển nhà, hãy trực tiếp liên hệ với Sài Gòn Moving để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *