Khi đến lúc cần cất nhà nhưng bạn không được tuổi tốt thì sẽ mượn tuổi làm nhà. Đó có thể là cha, anh trai, chú bác… là những người đàn ông trong gia đình thân thuộc.

Mượn tuổi làm nhà chắc chắn là cụm từ quá đỗi quen thuộc trong đời sống của mỗi chúng ta. Nhất là những ai ở giai đoạn thành gia lập thất. Xây nhà là một trong các việc làm vô cùng quan trọng của một đời người. Vì thế cần phải xem xét mọi khía cạnh để đảm bảo phong thủy tốt nhất. Nếu chẳng may trụ cột chính không được tuổi tốt hay không có người đàn ông làm chủ thì bắt buộc phải mượn tuổi của người khác. Đây là việc có nên làm hay không? Nó có đem may mắn và tài lộc đến cho ngôi nhà không? Cách mượn tuổi thế nào là tốt nhất? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời.

Mượn tuổi làm nhà có nên không?

Mượn tuổi làm nhà chính là việc nhờ một người thân để mượn tuổi của họ chọn ra ngày tốt để thực hiện cất nhà trong trường hợp chủ nhà không được tuổi. Như vậy sẽ hóa giải được nhiều xui rủi, tăng vận khí tốt cho nhà.

Ý nghĩa của việc xem tuổi làm nhà

Cất nhà là một trong các việc vô cùng trọng đại. Nó là khởi đầu cho một cuộc sống mới của chúng ta và nó chỉ diễn ra một lần duy nhất. Hơn nữa, giá trị của căn nhà rất lớn nên rất khó để chỉnh sửa hay thay đổi lại nếu chẳng may không tốt.

Trong tất cả các việc cần làm khi cất nhà thì xem tuổi để chọn ngày xây nhà là được chú trọng nhiều nhất. Theo phong thủy thì đây được xem là bước khởi đầu quan trọng nhất. Nó mang tính quyết định có xui đuổi được điềm xấu, thu hút luồng khí tốt vào nhà hay không.

Mượn tuổi làm nhà có nên hay không?

Xét về ý nghĩa quan trọng của việc chọn ngày tốt hợp phong thủy, hợp tuổi để động thổ cất nhất nên chúng ta cần phải mượn tuổi nếu mình không đáp ứng được. Bởi mục đích cuối cùng của việc mượn tuổi chỉ là mong muốn nhà cửa của chúng ta không phạm vào 3 yếu tố tam tai, kim lâu và hoang ốc. Thay vào đó, những điều may mắn, thuận lợi, tài lộc sẽ đến với cả gia đình.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng hay phân vân về vấn đề này thì nên chọn người có quan hệ thân thích nhất. Đó có thể là ba, chú bác hay anh lớn trong nhà. Như vậy sẽ dễ nói chuyện và mượn thực hiện giúp các thủ tục khác để việc xây nhà được nhiều thuận lợi.

Khi nào nên mượn tuổi làm nhà?

Mượn tuổi làm nhà là việc bất đắc dĩ mà chúng ta cần phải làm nếu muốn mọi việc sau khi vào nhà mới ở luôn thuận buồm xuôi gió. Dưới đây là hai trường hợp cần phải mượn tuổi.

– Trường hợp gia đình không có đàn ông  và không có con trai thì có thể lấy tuổi của người phụ nữ. Hoặc mượn tuổi của người đàn ông có vận khí tốt trong năm để cất nhà. Bởi theo quan niệm phong thủy thì “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông” nên sẽ ưu tiên chọn tuổi của người đàn ông lớn nhất, là trụ cột trong nhà để chọn ngày tốt.

– Tại thời điểm chuẩn bị cất nhà mà chúng ta có tuổi không hợp với phong thủy mảnh đất đó. Lúc này sẽ phải nhờ tuổi của người thân, bạn bè để chọn được mệnh tốt. Và người có vận khí tốt này sẽ đứng ra động thổ khai công.

Chúng ta nên mượn tuổi của người đàn ông lớn nhất trong nhà. Như có thể mượn tuổi của bố làm nhà cho con, hay chú bác hoặc anh lớn. Như vậy ngôi nhà sẽ được bền lâu, vững chãi nhờ phúc đức của người cho mượn tuổi. Một lưu ý nhỏ là khi mượn tuổi chúng ta phải hỏi xem họ đã cho ai mượn tuổi cất nhất trước đó chưa. À nên dặn dò không nên cho người khác mượn tuổi nếu nhà vẫn chưa xây xong.

Hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà

Nếu đã xác định phải mượn tuổi làm nhà thì từ lúc xem ngày tốt, thực hiện các nghi thức cúng, nhập trạch cũng có chút sự thay đổi. Chúng ta có thể dựa vào mối quan hệ xung quanh mình để tìm người đàn ông mượn tuổi. Và họ phải là người khỏe mạnh, không có tang chế. Đặc biệt không phạm vào Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu trong thời gian của năm mà chúng ta cất nhà.

Và khi thực hiện các nghi thức như động thổ, khấn vái làm lễ xây nhà và cả lễ nhập trạch cũng phải do người mượn tuổi thực hiện. Gia chủ và các thành viên trong gia đình nên tránh mặt đi trong suốt thời gian diễn ra nghi thức cúng. Chỉ nên quay lại sau khi đã kết thúc lễ.

Một việc nhỏ mà chúng ta cần phải làm cho đúng phong thủy nếu mượn tuổi làm nhà đó chính là làm giấy tờ nhà tượng trưng. Gia chủ sẽ làm giấy bán cho người mượn tuổi để làm tượng trưng dâng lên cho tổ tiên và các vị thần linh. Sau khi kết thức nghi thức nhập trạch vào nhà mới thì chúng ta lại làm giấy mua lại nhà với giá cao. Lúc này, gia chủ mới thật sự tự mình làm lễ nhập trạch và bước vào nhà mới sống.

Tuy chúng ta đôi khi sẽ lo lắng nếu phải mượn tuổi làm nhà. Tuy nhiên, nếu đó là bắt buộc và nó sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng, tài lộc cho gia đình thì vẫn nên thực hiện. Nếu muốn an tâm hơn thì ngoài các điều kiêng kỵ trên thì bạn nên tìm người thân đáng tin cậy nhất để mượn tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *