Ngày đầu tiên dọn vào nhà mới rất quan trọng, đây là cột mốc đánh dấu bạn và các thành viên trong gia đình bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Để cuộc sống tại nhà mới được suôn sẻ, sau đây là những công việc cần làm trong ngày chuyển nhà, bạn nên lưu ý.

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc chọn ngày tốt để chuyển nhà vô cùng quan trọng. các bạn có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm để chọn ngày phù hợp để nhập trạch. Ngày nhập trạch phải được chọn theo lịch âm và mệnh tuổi của người trụ cột gia đình là tốt nhất.

Ngoài chọn ngày tốt, các bạn cũng cần chú ý đến giờ đẹp trong ngày chuyển nhà. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trong buổi sáng hoặc trưa, không nên kéo dài sau 15h chiều.

Chuyển nhà không nên thực hiện vào chiều tối, vận khí thời điểm này không tốt. Bên cạnh đó, lễ nhập trạch không phải là tiệc tân gia, gia chủ không nên mời khách khứa tham dự.

Cúng thổ địa và thần linh

Một trong những công việc cần làm trong ngày chuyển nhà là cúng thần linh và thổ địa. Một việc vô cùng quan trọng trong ngày chuyển nhà, ngoài làm lễ nhập trạch thì các bạn cần phải chuẩn bị lễ cúng thổ thần, thổ địa tại căn nhà mới để báo cáo bạn đã đến ở.

Các bạn cần làm lễ để trình báo và cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia đình luôn bình an và may mắn. Mâm lễ cúng thổ thần, thổ địa ngày nhập trạch cần được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa quả, vàng mã, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Xông nhà để xua đi chướng khí

Nhà mới chưa được ở thường có nhiều chướng khí, côn trùng và bụi bẩn tích tụ. Công việc cần làm trong ngày chuyển nhà là xông nhà, công việc này sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày.

Nguyên liệu để xông nhà thường làm từ các loại rễ cây, hương liệu, các bạn có thể đến các cửa hàng chuyên bán trầm hương để tìm mua. Đốt bột xong để khói được lan tỏa ra khắp mọi ngóc ngách trong ngôi nhà. Nên nhớ hãy mở cửa ra để khói được thoát ra ngoài, tránh ngạt thở do khí khói không thể bay ra ngoài.

Phải thật vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Chuyển đến nhà mới là bắt đầu một hành trình mới, cuộc sống mới, vì vậy mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và vui vẻ nhất. Hãy nói đến những điều tốt đẹp trong ngày chuyển nhà. Đừng gây gổ, cãi vã hay tranh luận, những điều bực nhọc và không vui sẽ ảnh hưởng đến không khí của nhà mới trong ngày đầu tiên chuyển vào.

Để có một khởi đầu thuận lợi, hãy luôn vui tươi và nghĩ đến những điều may mắn cho gia đình bạn về sau. Hãy nhớ công việc cần làm trong ngày chuyển nhà này và thực hiện nhé!

Chuẩn bị Chiếu và bếp nấu

Theo quan niệm của ông cha ta, khi chuyển vào nhà mới các bạn mang theo chiếu nằm và bếp lửa. Ăn và ngủ là hai hoạt động thường nhật của mỗi gia đình, do đó đây là hai vật dụng nhất định phải có khi vào nhà mới. Chiếu và bếp cần do gia chủ mua và mang vào. Bên cạnh đó, bài vị tổ tiên, bát hương hay các vị bài của thổ thần đều phải do gia chủ mang đến và tự tay bố trí để trình báo với tổ tiên, thổ thần.

Nấu nước, mở vòi cho nước chảy

Công việc cần làm trong ngày chuyển nhà là nấu một ấm nước sôi và mở vòi cho nước chảy. Quan niệm tâm linh này có mục đích giúp cho tài vận luôn sôi động, dồi dào. Hãy bắt đầu mọi thứ trong ngôi nhà mới, từ việc quét dọn, sắm đồ dùng mới. Điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, no đủ, ấm no.

Trên đây là những công việc cần làm trong ngày chuyển nhà mà gia chủ nên lưu ý thực hiện để sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Nếu bạn đang có ý định chuyển nhà, hãy liên hệ với Sài Gòn Moving để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *