Chuyển nhà bị mất đồ là chuyện không thể tránh khỏi. Vì thế nhiều bạn phải mất ăn mất ngủ. Thậm chí là nhờ sự trợ giúp của rất nhiều bạn bè và người thân.

Nếu chúng ta tự lập cuộc sống của riêng mình sớm thì chắc chắn phải đứng trước ít nhất là một lần chuyển nhà. Thế nhưng với số lượng  lớn đồ đạc trong nhà nhiều sẽ không thể vận chuyển hết được. Lúc này có hai sự lựa chọn, một là tự chuyển, hay là thuê dịch vụ chuyển nhà. Dù là giải pháp nào thì  chuyển nhà bị mất đồ là tình trạng phổ biến. Và chúng ta cần phải tìm biện pháp ngăn chặn sớm. Nếu không sau khi về nhà mới thì bản thân mình chính là người phải tốn thêm chi phí gấp hai ba lần để sửa lại đồ đã mất. Và nội dung bài viết dưới đây là gợi ý để xử lý tình trạng mất cắp này.

Lập danh sách những đồ đạc cần chuyển trong nhà

Điều đầu tiên trước khi chuyển nhà là cần phải lập danh sách. Chúng ta phải kiểm kê những đồ đạc cần chuyển trong nhà như bàn ghế, tủ… Danh sách càng chi tiết càng tốt. Như vậy việc kiểm soát đồ đạc sẽ càng được hiệu quả hơn. Thậm chí có thể là chụp lại hình ảnh để dễ nhớ hơn.

Một lưu ý khi lập danh sách chính là không nên ghi vắn tắt, tạo ký hiệu. Bởi trong quá trình sắp xếp, phân loại, soạn đồ thì chúng ta rất dễ quên chúng đi. Nếu có thể thì nên nhờ sự trợ giúp của người thân cận trong quá trình làm việc để không phải chuyển nhà bị mất đồ.

Chuyển nhà bị mất đồ nếu sắp xếp không khoa học

Chỉ có chúng ta mới biết rõ nhất mọi đồ đạc trong nhà mình gồm những thứ gì. Vì vậy, sau khi lên danh sách đồ đạc cần chuyển thì nên phân loại chúng một cách khoa học. Đồ dùng cho nhà bếp, đồ trang trí phòng khách, đồ dùng cá nhân… sẽ được gom thành nhóm. Và để cùng một nơi hay một thùng carton. Chẳng hạn như bát đũa, xoog nồi, chén đều là đồ dùng nhà bếp có thể gom chung nhóm. 

Nên sắp xếp các đồ liên quan lại với nhau
Nên sắp xếp các đồ liên quan lại với nhau

Sau khi phân loại và sắp xếp đồ đạc một cách hợp lý thì chúng ta sẽ cho chúng vào trong từng thùng một. Và đừng quên hãy viết tên từng món đồ ở trong thùng ra bên ngoài. Đồng thời, ghi rõ ràng luôn những vị trí cần đặt món đồ lên trên thùng. Như vậy, bên dịch vụ chuyển nhà sẽ đặt đúng nơi mình cần. Vừa giúp đỡ mất thời gian chuyển qua chuyển lại, vừa đảm bảo tính gọn gàng.chuyển nhà bị mất đồ

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sắp xếp phân chia theo từng nhóm đồ dễ vỡ, đồ dễ hỏng, đồ cần nhẹ tay, đồ không được chất chồng. Có thể dán những giấy ghi chú hoặc ghi trực tiếp lên vỏ ngoài của thùng. Và nên liệt kê các đồ đạc có trong thùng. Như vậy khi chuyển tới nơi thì chúng ta chỉ cần chuyển các thùng này đến vị trí cần thiết. Việc này giúp dễ dàng kiểm soát đồ đạc dựa trên danh sách đã liệt kê trước đó. Nhờ vậy mà tình trạng chuyển nhà bị mất đồ cũng bị hạn chế.

Giấy tờ, tài sản quan trọng nên tự cất giữ cẩn thận

Người xưa có câu “cẩn tắc vô áy náy” vô cùng chính xác. Chính vì vậy, những giấy tờ tùy thân hay giấy tờ có giá trị chúng ta nên là người cất giữ. Bởi nếu chuyển nhà bị mất đồ có giá trị quan trọng khi sẽ rất tổn thất lớn. Trong quá trình chuyển nhà nên cho những thứ này vào túi riêng hoặc balo nhỏ. Và hãy luôn mang theo bên mình khi chuyển dọn nhà. Bởi vì trọng lượng và kích thước của những giấy tờ này không quá lớn, rất nhỏ gọn. Chúng không hề nặng nhọc hay ảnh hưởng đến việc khác. Chúng ta hoàn toàn có thể đem bên mình trong xuyên suốt thời gian chuyển đồ đạc sang nhà mới.

Đếm, kiểm tra thùng đồ khi chuyển đi và chuyển đến

Để tránh chuyển nhà bị mất đồ thì việc dễ dàng nhất là chúng ta hãy ghi chú tổng số thùng đồ cần vận chuyển sau khi đã niêm phong. Sau khi đến nhà mới, chỉ cần kiểm tra lại số thùng có trùng khớp không. Phần niêm phong vẫn còn nguyên vẹn là được. Nhiều người thường bỏ qua bước này và đánh giá việc chuyển đồ theo định tính. Đến khi phát hiện mất đồ thì đã quá trễ. Lúc này chúng ta không thể đòi quyền lợi từ đơn vị vận chuyển được.

Đếm và kiểm tra thùng đồ khi chuyển đi và chuyển đến
Đếm và kiểm tra thùng đồ khi chuyển đi và chuyển đến

Giám sát toàn bộ quá trình đóng gói và chuyển đồ

Dù là chúng ta tự vận chuyển hay thuê dịch vụ chuyển nhà thì cũng nên quan sát và theo dõi. Nhất là trong quá trình đóng gói và vận chuyển đồ. Vì như vậy sẽ kịp thời nhắc nhở và đưa ra yêu cầu họ đóng gói kỹ càng hơn. Tình trạng chuyển nhà bị mất đồ, đồ bị trầy xước, hư hỏng cũng giảm hẳn đi. Nhất là tất cả chúng đều phải qua chúng ta kiểm soát lại lần cuối khi chuyển đi và đến nơi ở mới.

Và quan trọng hơn để tránh bị mất đồ trong lúc vận chuyển thì chúng ta cần phải lựa chọn đơn vị chuyển nhà uy tín. Đồng thời cũng nên tìm hiểu chính sách và quyền lợi, điều khoản trong hợp đồng một cách rõ ràng. Đặc biệt, đối với trường hợp chuyển nhà bị mất đồ sẽ xử lý và đến bù như thế nào. 

Trên đây là những việc nên làm để tránh chuyển nhà bị mất đồ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu cần tìm đơn vị chuyển nhà uy tín, chất lượng với giá rẻ tại Sài Gòn Moving là lựa chọn tốt nhất. Sự tín nhiệm của nhiều khách hàng trong thời gian qua là cơ sở niềm tin cho chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *