Người Việt rất quan tâm đến đời sống tâm linh, vì do đó khi chuyển đến nơi ở mới sinh sống thì cách chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới rất được quan tâm. Bàn thờ là nơi vô cùng linh thiêng trong  ngôi nhà, cho nên cho nên khi chuyển cần lưu tâm.Nếu bạn chưa biết cách chuyển bàn thờ sang nơi ở mới, tham khảo ngay bài viết sau của chuyevanphonghcm.com nhé! 

Lý do chuyển bát hương và bàn thờ sang nhà mới?

Rất nhiều người thắc mắc việc vì sao không mua bàn thờ và bát hương mới để bố trí trong nhà mới mà phải chuyển từ nhà cũ sang. Bàn thờ và bát hương là vật linh thiêng và không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Những vật dụng này tượng trưng có đời sống tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Ông bà, tổ tiên và các vị thần linh sẽ cư ngụ trên bàn thờ và trong bát hương trong gia đình bạn. 

Chuyển bàn thờ gia tiên
Chuyển bàn thờ gia tiên

Đó cũng chính là lý do khiến mọi người thường chuyển theo bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới. Chuyển bàn thờ và bát hương cũng chính là thỉnh tổ tiên và thần linh sang chỗ ở mới, họ sẽ tiếp tục cai quản gia đạo và phù hộ cho gia đình bạn khi bắt đầu cuộc sống tại nhà mới. 

Chuyển nhà đi nhưng không chuyển bàn thờ mà bát hương thì ông bà tổ tiên và thần linh vẫn sẽ ngụ tại nhà cũ. Bàn thờ và bát hương tại nhà mới không có ý nghĩa gì vì không có ai cự ngụ tại đó. 

Chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Để chuyển bát hương và bàn thờ sang nhà mới các bạn cần xem ngày giờ tốt. Chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ và bát hương sẽ giúp mọi sự được thuận lợi và may mắn.

Bên cạnh việc xem ngày, các bạn cần chuẩn bị đồ cúng khi chuyển bàn thờ và bát hương. Đồ cũng không cần quá thịnh soạn, tuy nhiên các vật dụng các bạn cần chuẩn bị các đồ sau: hoa quả tươi, nhang đèn, vàng mã, thịt luộc, trứng luộc, tôm, gà luộc, thịt quay, xôi, cháo, gạo, muối, rượu và trầu cau. 

Mọi người cần bày biện đồ cúng thật chỉn chu khi chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới. Sau khi chuẩn bị mâm cúng, các bạn cần làm lễ khấn, lễ khấn phải do gia chủ chủ trì. Văn khấn thường rất phức tạp, để có thể khấn một cách trôi chảy các bạn nên viết ra giấy để đọc cho tiện. 

Quy trình chuyển bàn thờ đầu tiên cần bày mâm cúng, gia chủ tiến hành thắp nhang và thành tâm khấn vái. Sau khi hoàn thành lễ cúng, các bạn cần hóa tiền vàng, để nhang tàn thì dọn đồ lễ xuống.

Các bạn cần dọn dẹp bàn thờ, vì đồ trên bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh nên cẩn thận khi đóng gói. Sau đó chuyển đến nhà mới, làm lễ nhập trạch và bố trí lên bàn thờ mới. 

 

Thủ tục chuyển về văn phòng mới
Thủ tục chuyển về văn phòng mới

Chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới và những điều nên nhớ

Một trong những điều cần lưu ý khi chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới là phải xem ngày/giờ hoàng đạo hợp phong thủy để chuyển bàn thờ hoặc bát hương được thuận lợi. Thông thường, chuyển bàn thờ và bát hương sẽ được tiến hành luôn trong ngày nhập trạch.

Lễ chuyển bàn thờ, chuyển bát hương nên do người trụ cột trong nhà thực hiện, nếu nhà không có nam nhân thì người phụ nữ đứng đầu gia đình sẽ đứng ra làm lễ.

Mọi người cần chú ý vị trí đặt để bàn thờ mới, bàn thờ cần bố trí nơi trang trọng, thoáng mát, tránh đặt nơi ẩm thấp, gần nhà vệ sinh.

Bàn thờ là khu vực linh thiên, do đó khi chuyển dọn bàn thờ và bát hương nên cẩn thận, không làm ngã đổ hay vỡ các đồ lễ.

Không gian bàn thờ mới cần được dọn dẹp thật sạch sẽ, gọn gàng trước khi xếp các đồ thờ cúng vào để thể hiện lòng thành kính. Khi khấn vái cần làm với một thái độ nghiêm túc và  thành kính.

Với một nước đậm tín ngưỡng, có truyền thống thờ tổ tiên và thần linh, coi trọng đời sống tâm linh thì việc chuyển bàn thờ hay bát hương rất quan trọng. Hy vọng hướng dẫn Chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới của chuyenvanphonghcm.com  trên sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn trong quá trình chuyển nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *