Chiều cao là một trong những yếu tố đầu tiên cần tính toán khi bắt đầu thiết kế ngôi nhà. Ngoài việc ảnh hưởng tới kiến trúc đẹp xấu, thì chiều cao trần nhà là vấn đề rất quan trọng trong phong thủy. Vậy, chiều cao trần nhà theo phong thủy được quan niệm như thế nào?

Quan niệm chiều cao trần nhà theo phong thủy phương Đông

Văn hóa phương Đông thường có một quan niệm ưa thích “nhà cao – cửa rộng”. Đó là kiến trúc phổ biến ở các gia đình phú gia, phủ chúa và cung điện hoàng tộc ngày xưa.

Tuy nhiên, đó là quan niệm phong thủy xưa cũ, còn hiện nay, với sự ảnh hưởng của nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, quan niệm về chiều cao trần nhà đã không còn là “càng cao càng tốt” nữa mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác.

Chiều cao trần nhà theo phong thủy hiện đại, sẽ được căn cứ dựa trên 3 yếu tố chính:

  • Kiến trúc tổng quan của ngôi nhà
  • Khu vực nơi ngôi nhà được xây cất
  • Nhu cầu sử dụng của từng phòng ốc khác nhau, dẫn đến độ cao của trần khác nhau, không cố định

Mỗi phong cách xây nhà của dân tộc, mang đặc trưng tính cách, và cái hồn của dân tộc đó, dẫn đến quan điểm xây cất và cách thức dẫn khí, năng lượng trong nhà khác nhau. Chúng ta không thể nào xây nhà theo phong cách Nhật Bản, nhưng cố làm một trần nhà thật cao với xà gỗ chạm trổ theo kiểu quý tộc Trung Hoa đúng không nào?

Chiều cao trần nhà
Chiều cao trần nhà

Chiều cao trần nhà theo phong thủy phổ biến

 

Trong nếp nhà ống, hoặc nhà chung cư hiện đại, thì chiều cao phổ biến của trần nhà là 2m7 cho đến 3m5, có thể lên tới 3m8 hoặc 4m2 tùy vào diện tích nhà. Nhà có diện tích đất xây rộng, mới có thể làm trần cao, để đảm bảo mức độ cân đối.

Với diện tích phổ biến trung bình từ 40 – 70m2, thì trần nhà 2m7 tới 3m2 là sự lựa chọn tốt nhất, cả về mặt phong thủy.

Khu vực xây cất nhà cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chiều cao trần nhà theo phong thủy. Với khu vực cao thoáng, rộng rãi, khí lưu thông tốt, thì trần nhà không cần làm quá cao mà vẫn đảm bảo.
Chiều cao trần nhà còn phụ thuộc vào từng phòng ốc riêng biệt. Theo đó, phòng khách và phòng sinh hoạt chung là nơi đón khách, cần có trần cao tạo ra cảm giác rộng, thoáng và sang. Phòng ngủ, phòng làm việc và phòng bếp thì chỉ cần trần thấp hơn, để mang lại cảm giác ấm cúng khi sử dụng.

Phong thủy, về bản chất cũng là một môn khoa học ứng dụng được tích lũy từ đời này qua đời khác, nên chiều cao trần nhà theo phong thủy cũng sẽ có những thay đổi phù hợp theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *