La bàn, vốn được coi là một trong “tứ đại phát minh” vĩ đại nhất của Trung Hoa đóng góp cho nền văn minh thế giới, cùng với giấy viết, thuốc súng và nghề in. Trong phong thuỷ, la bàn là vật dụng tuy nhỏ, nhưng tối quan trọng trong việc xác định hướng của ngôi nhà. Hãy cùng Chuyenvanphonghcm.com xem cách đo hướng nhà bằng la bàn sao cho đúng nhất nhé.

Đôi nét về la bàn

La bàn còn được biết tới với cái tên quen thuộc là “kim chỉ nam”, xuất hiện từ thời Chiến Quốc. Thuở ban đầu, la bàn được mài giũa tỉ mỉ từ nam châm thiên nhiên và đặt trên một địa bàn vuông.

Có 24 hướng ở quanh địa bàn này, ứng với 8 căn Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, và 12 chi (12 con giáp). Thềm địa bàn có 4 chi: Càn – Khôn – Tốn – Cấn. Ở trạng thái cân bằng và tĩnh lặng nhất, mũi kim sẽ luôn chỉ về hướng Nam – chính là nguồn gốc cái tên kim chỉ nam.

Các bút tích cổ văn chỉ ra rằng, kim chỉ nam đã sớm được sử dụng trong hàng hải Trung Hoa, đến 100 năm sau mới xuất hiện ở Phương Tây, sau đó truyền ra nước ngoài từ thời Tống, qua Ả Rập rồi đến châu Âu.

Đo hướng nhà bằng la bàn
Đo hướng nhà bằng la bàn

Cách đo hướng nhà bằng la bàn

Đầu tiên, khi đo hướng nhà, và các hướng khác trong phong thuỷ, thì quan trọng nhất là hướng cửa chính, hướng bàn thờ chính, sau đó mới tới hướng các phòng như phòng khách, phòng ngủ, bếp…

Cách đo hướng nhà bằng la bàn rất đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác, có thể liệt kê thành các bước như sau:

  • Khi bắt đầu đo, đặt la bàn ở phương song song với mặt đất (một số la bàn sẽ có gắn thước đo độ thẳng này dưới dạng đo thông qua quan sát bọt khí), các ứng dụng (app) la bàn trên các điện thoại thông minh (smartphone) cũng có thước đo độ thẳng này, mô phỏng tương tự thước giọt nước trên thực tế.
  • Tiếp theo, xoay la bàn sao cho đầu mũi kim chỉ nam, nằm trùng khít với hướng Nam trên la bàn (trên một số la bàn sẽ là chữ S, tương ứng với “South”)
  • Tiếp đó, hãy quan sát xem đường thẳng nằm từ tâm của ngôi nhà, kéo ra tới chính giữa cửa chính, nằm trùng với hướng nào, bao nhiêu độ trên la bàn, đó chính là hướng ngôi nhà chúng ta cần đo. Trong trường hợp ngôi nhà vuông vức, không méo, thì để dễ quan sát, có thể đặt la bàn ở gần tường bên, song song với hướng chính của ngôi nhà.

Cách đo hướng nhà bằng la bàn về cơ bản là cố định như trên, không có gì thay đổi khi áp dụng vào đo hướng bàn thờ, hướng bếp, hướng phòng ngủ, giường ngủ…

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hình dung ra được cách đo hướng nhà bằng la bàn, từ đó giúp tính toán các yếu tố phong thủy cho gia đình mình một cách chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *