Bonsai là loài cây cảnh khá “đỏng đảnh”, dễ trồng nhưng khó giữ, nếu chăm sóc không đúng cách sẽ khiến bonsai mất đi vẻ đẹp, điều tối kị với những người chơi bonsai. Dịch vụ chuyển nhà Chuyenvanphonghcm xin giới thiệu cách chăm sóc cây bonsai tại nhà cho những người mới bắt đầu chơi bonsai.

cách chăm sóc cây bonsai

Chọn đúng giống cây bonsai

Nhiều giống cây cảnh có thể được trồng làm cây bonsai. Nhưng một số thì khó chăm sóc hơn. Ví dụ, các loài cây thuộc Chi Lòng mức là cây miền nhiệt đới nên thích hợp với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam .

Đừng bao giờ mua cây Phong, bởi giống cây này yêu cầu một khoảng thời gian “ngủ đông” ít nhất một tháng mỗi năm. Trừ phi bạn mở điều hòa thấp tới 10 độ C liên tục, loài bonsai này sẽ chết.

Cung cấp cho bonsai đủ ánh nắng

Nói chung, bonsai là các loài cây sống bên ngoài nhà và không thích ứng tốt với điều kiện thiếu ánh nắng ở trong nhà. Bạn chỉ nên mang bonsai vào trong nhà để trưng bày khi có khách khứa hoặc dịp lễ tết.

Bạn có thể đặt bonsai ở mép cửa sổ nếu cửa sổ đón ánh nắng trực tiếp.

Nếu bạn bắt buộc phải để bonsai trong nhà, nên dùng đèn trồng cây trong khoảng 10 giờ một ngày. Đừng dùng nó trong thời gian lâu hơn bởi nó vượt quá sức chịu đựng của cây bonsai.

Chỉ duy nhất giống cây ponamella có thể được nuôi ở trong nhà và chỉ tối đa tới 6 tháng liên tục, sau đó bạn phải nuôi nó ở bên ngoài nhà trong khoảng 1 tháng.

Tưới nước một lần mỗi ngày

 

cách chăm sóc cây bonsai

Một cây bonsai nhỏ (cao không quá 30cm) nên được tưới khoảng 500ml nước mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc buổi tối. Đừng tưới nước vào lúc thời tiết quá nóng, bởi nước ở trong đất sẽ nóng và “nấu” luôn rễ cây bonsai.

Dùng nước máy, nước lọc hoặc nước khoáng và không nên sử dụng nước chưng cất, bởi loại nước này không có khoáng chất và các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của cây.

Cách quấn dây kim loại lên cây bonsai

Quấn dây đồng hoặc dây nhôm chung quanh cành của cây bonsai để tạo dáng khi cây phát triển. Bạn có thể nắn cành cây theo bất cứ hướng nào.

Đừng uốn cành nhiều hơn 45 độ một lần bởi bạn có thể làm gãy cành. Sau lần uốn thứ nhất, bạn nên để bonsai làm quen trong 1-2 tuần rồi mới uốn tiếp.

Tỉa cây bonsai bằng kéo sắc

Nói chúng, bonsai nên được tỉa hàng tháng. Bạn có thể sử dụng các loại kéo có sẵn trong nhà, nhưng hãy chắc chắn chúng phải sắc bén. Những cái kéo cùn sẽ không tạo ra vết cắt “ngọt” và có thể làm hư hỏng cây.

Tuyệt đối không bao giờ bẻ cành cây bằng tay!

Xoay chậu cây bonsai sau mỗi hai tuần

Nếu cây bonsai của bạn nhận ánh nắng từ một hướng duy nhất, hãy xoay đều nó để đảm bảo những mặt khác của cây cũng sẽ nhận được một lượng ánh nắng đều nhau.

Thay chậu bonsai sau mỗi hai năm

Bonsai sẽ hút khoáng chất từ đất để phát triển và những khoáng chất này sẽ cạn kiệt sau khoảng hai năm. Bạn nên sử dụng đất mới và làm sạch đất cũ khỏi rễ cây trước khi thay chậu.

Xem thêm: Nên trồng cây gì trong phòng khách?

Cách chăm sóc cây bonsai tại nhà

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *