Bàn thờ tổ tiên có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, do đó việc bài trí cần tuân theo nguyên tắc phong thủy chứ không được tùy tiện. Hướng dẫn về cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy dưới đây của Sài Gòn Moving sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp không gian tâm linh của tổ tiên khi chuyển sang nhà mới.

Bàn thờ gia tiên- tín ngưỡng  văn hóa của người Việt 

Người Việt ta có truyền thống thờ cúng tổ tiên, đó là tín ngưỡng in sâu vào tâm khảm mỗi người Việt. Phong tục thờ cúng thể hiện truyền thống ” ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của thế hệ sau dành cho thế hệ đi trước. 

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ tự ông bà tổ tiên và các vị thần trong ngôi nhà. Đó cũng là nơi con cháu muốn cầu nguyện đối với những người đã khuất. Bàn thờ thường được bài trí rất uy nghiêm, hoa thơm quả ngọt để tổ tiên hưởng lộc. Bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, do đó khu vực này luôn được bày biện uy nghiêm và cẩn thận. 

 

Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ trang nghiêm, thờ cúng đúng nghi lễ sẽ khiến ông bà tổ tiên và các vị thần linh thấy được lòng thành kính, luôn phù hộ cho gia chủ mọi điều may mắn, đời sống gia đình êm ấm.

Bài trí bàn thờ gia tiên cần chuẩn bị gì?

Bàn thờ thường không có một chuẩn mực chung trong việc bố trí, cầu kỳ hay không phụ thuộc nhiều vào điều kiện và tín ngưỡng thờ cúng của mỗi người. Tuy nhiên trên bàn thờ gia tiên luôn phải có những vật dụng như: bát hương, chén nước, bình hoa,…

Một bàn thờ gia tiên đầy đủ chuẩn nhất thì không thể thiếu được các đồ vật như sau: Bàn thờ, Khám thờ – Ngai thờ Ảnh thờ, Bát hương, Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi, Lọ hoa – Mâm quả, Bộ đỉnh hương, Ba chén nước, Hoành phi, Câu đối. Những vật dụng trên thường được dùng để trang trí bài thờ gia tiên. Tuy nhiên bạn có thể linh động bỏ đi một vài vật nếu bạn không có điều kiện để chuẩn bị.

Trang trí bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Khi chuyển bàn thờ tới vị trí khác trong một ngôi nhà hoặc vừa mới chuyển nhà, các bạn cần bài trí lại bàn gia tiên. Khi bài trí bàn thờ, cần tuân thủ các quy định sau:

  • Khám thờ: Khám thờ sẽ được đặt trong cùng, sát tường. Khám thờ là nơi đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Đối với những gia đình có truyền thống, nhiều đời thì khám thờ rất quan trọng.
  • Ngai thờ: Khám thờ và ngai thờ khá giống nhau.  Tuy nhiên khám thờ  thường chỉ có trong những gia đình gia phả lớn. Đối với những gia đình nhỏ thì sẽ thay thế bằng ngai thờ. 
  • Ảnh thờ: Theo cách bài trí bàn thờ gia tiên thì bàn thờ sẽ có hình ảnh của người mất trong gia đình, ảnh thờ đặt theo nguyên tắc sẽ được đặt theo nguyên tắc đàn ông sẽ đặt phía trái, người phụ nữ phía phải. Người có vai trò lớn trong gia đình sẽ được đặt chính giữa.
  • Đèn Thái Cực:Đèn thái cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, dưới khám thờ. Đèn thái cực trên bàn thờ phải luôn sáng, thay vì dùng đèn dầu thấp thì hiện nay mọi người dùng đèn điện. Lưu ý đèn thái cực nên sáng vừa đủ, không nên sáng chói.
  • Bộ đỉnh hương: Phần lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng hai bên. Bộ phận này giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, thẩm mỹ. 
  • Bình hoa và mâm quả: Bình hoa tươi sẽ đặt ở bên phải, mâm chưng trái cây đặt bên trái của bàn thờ. Đây là cách bài trí bàn thờ gia tiên các bạn cần lưu ý khi sắp xếp. 
  • Cặp chân nến: Dân gian quan niệm, cần có hai chân nến ở hai bên góc ngoài bàn thờ.Theo phong thủy, bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng. 
  • Bát hương: Bát hương là vật dụng rất quan trọng trên bàn thờ. Đó là nơi chủ nhà thắp nhang, bên cạnh đó bát nhang còn là nơi an cư của tổ tiên và thần linh. Bát hương thường đặt chính giữa bàn thờ. Đối với nhà có thờ nhiều thì sẽ có nhiều bát hương đặt  trong bàn thờ. 
  • Ba chén nước: Trên bàn thờ gia tiên luôn có ba chén để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. Ba chén nước này sẽ để ngoài cùng của bàn thờ, trước phần  bát hương.

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết về cách bài trí bàn thờ gia tiên nêu trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thờ cúng, từ đó giúp cho bạn có thể chuyển nhà nhanh chóng, luôn được thần linh, tổ tiên phù hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *