Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm xuất pháp từ hiện tượng “nhiễm khuẩn chéo”, bởi các loại vi khuẩn như E.coli (gây tiêu chảy) và Salmonella (gây tiêu chảy, nôn mửa, sốt) trong quá trình bạn chế biến thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày.

mẹo vặt nhà bếp

Mặc dù trẻ em và người già (thường có hệ miễn dịch kém hơn người trưởng thành) dễ bị nhiễm khuẩn hơn, điều đó không có nghĩa là bạn được loại trừ khỏi các nguy cơ ngộ độc! Dưới đây là những mẹo vặt nhà bếp hữu ích của dịch vụ chuyển nhà Chuyenvanphonghcm.com, để tránh những bệnh không đáng có do chế biến thực phẩm không đúng cách.

1.Sử dụng 2 cái thớt để chế biến thực phẩm

Bạn nên có ít nhất 2 cái thớt trong bếp, một để chế biến thịt và hải sản tươi sống, và một cái dành cho các thực phẩm đã nấu chín hoặc trái cây ăn liền

2.Vệ sinh thớt bằng nước + giấm

 

mẹo vặt nhà bếp

Trước khi rửa thớt bằng nước nóng và xà phòng, bạn nên rửa trước bằng hỗn hợp nước + giấm để loại bỏ dầu mỡ và các vết dơ khác. Điều này giúp thớt thật sự sạch sẽ!

3.Rã đông thực phẩm ngay bên trong tủ lạnh

Điều này khá ngạc nhiên, nhưng tủ lạnh là nơi tốt nhất để rã đông thực phẩm, bởi nhiệt độ bên trong tủ lạnh ổn định, tránh nhiễm khuẩn cho thực phẩm do chênh lệch nhiệt độ. Còn nếu bạn không có thời gian, hãy cho thực phẩm vào các túi kéo rồi mới ngâm trong nước. Thay nước sau mỗi 30 phút để thực phẩm rã đông nhanh hơn. Cần khoảng một giờ để rã đông nửa cân thịt hoặc ba giờ cho hai cân thịt.

4.Không nên tái đông những thực phẩm đã rã đông

 

mẹo vặt nhà bếp

Ngay cả khi bạn đã rã đông thực phẩm nhưng lại đổi ý và không tiếp tục chế biến, bạn không nên cho thực phẩm vào ngăn đông trở lại, bởi vi khuẩn dễ dàng phát triển rất mạnh trong giai đoạn đoạn này.

5.Bảo quản trong ngăn đông bánh mì mua tại lò

Mặc dù bánh mì mua tại lò có thể để được 3-4 ngày trong điều kiện mát và khô, bạn có thể giữ được lâu hơn khi để trong ngăn đông. Cho bánh mì vào các túi kéo, sau đó cho vào ngăn đông sẽ đảm bảo bánh mì ngon lành sau thời gian hai tháng.

6.Đảm bảo nhiệt độ đúng cho tủ lạnh

Ngăn đông nên được giữ ở -18 độ C, trong khi ngăn mát nên được đảm bảo không quá 4 độ C

Xem thêm: Cách sắp xếp trong tủ lạnh giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn

5 mẹo vặt nhà bếp giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *